Trà Nụ Hoa Nhài 50g – Đặc Sản Ninh Bình (Hũ Thủy Tinh)
- Thành phần: Nụ hoa nhài
- Quy cách: Đóng hũ thủy tinh 50g.
NỤ HOA NHÀI
- Nụ hoa nhài là loài hoa đẹp rất phổ biến hiện nay với rất nhiều công dụng khác nhau. Nó xuất hiện ở một số đất nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt.
- Nụ hoa nhài tượng trưng cho hạnh phúc, ngọt ngào, xinh đẹp và thấu hiểu nhau trong tình yêu, tình bạn hay dành sự kính trọng cho một người nào đó. Ở Trung Quốc, người ta thường sử dụng hoa nhài vào các buổi lễ cưới với ý nghĩa làm cho cuộc hôn nhân yên bình, vợ chồng hòa hợp, hạnh phúc.
- Hoa nhài còn có ý nghĩa trong phong thuỷ như mang lại điều tích cực đến gia chủ loại bỏ xui xẻo, không vui trong cuộc sống. Thay vào đó làm tăng tiền tài và may mắn cho gia chủ.
Tác dụng của trà nụ hoa nhài
- Uống trà nụ hoa nhài có tác dụng cải thiện sức khỏe đáng kể. Trong đó, phải kể đến khả năng phòng ngừa ung thư, hỗ trợ hoạt động tim mạch, giúp giảm cân, hạ huyết áp và rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.
- Ngoài ra, đây là một trong số loại hoa có hương thơm đặc biệt, giữ mùi thơm lâu nên được rất nhiều người ưa thích. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của trà nụ hoa nhài đối với sức khỏe:
Trà nụ hoa nhài giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Nhiều nghiên cứu cho thấy, hợp chất polyphenol trong nụ hoa nhài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tác dụng thu hẹp khối u, tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành u bướu.
- Một kết quả nghiên cứu khác được tiến hành ở Nhật như sau: Những bệnh nhân bị ung thư ruột kết uống 10 tách trà hoa nhài (khoảng 1 lít) và bổ sung thêm một số chiết xuất hoa nhài. Kết quả ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết xuống 51%.
- Bên cạnh đó, uống trà nụ hoa lài có tác động tích cực ngăn ngừa bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Uống trà nụ hoa nhài hỗ trợ giảm cân
- Chị em muốn giảm cân hiệu quả, an toàn mà không cần dùng thực phẩm chức năng thì trà nụ hoa nhài chính là giải pháp giảm béo tuyệt vời. Các hoạt chất trong trà giúp thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa năng lượng và đào thải mỡ thừa.
- Theo đánh giá của một số nghiên cứu, trà hoa lài có thể tăng tốc độ trao đổi chất lên 4-5% trong cơ thể (tương đương với 80-100 calo mỗi ngày) và góp phần đốt cháy mỡ thừa lên đến 15-20% (nhờ vào hai hợp chất polyphenol EGCG và cafein).
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Kết quả nghiên cứu từ 5 cuộc thí nghiệm đã chứng minh rằng: Khi cơ thể chúng ta uống 3 tách trà nụ hoa nhài (khoảng 700ml) mỗi ngày thì giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 23%.
- Đồng thời, một số nghiên cứu khác cho thấy: uống 2-3 tách trà hoa lài (khoảng 500ml) mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đau tim thấp hơn 15%. Bên cạnh đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 37% so với người uống ít hơn 1 tách trà (200ml) nước mỗi ngày.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
- Hoạt chất polyphenol có chứa hợp chất catechin có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn, hạn chế hình thành mảng bám của vi khuẩn và ngăn ngừa hôi miệng.
- Một cuộc thực nghiệm trên 20 người cho thấy, khi thoa dung dịch có chứa catechin trong trà nụ hoa nhài lên răng, kết quả ức chế hoạt động của vi khuẩn Streptococcus mutans – Vi khuẩn tạo ra acid bám trên răng (nguyên nhân chính dẫn đến làm mòn răng).
- Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cho thấy, hợp chất polyphenol có trong trà này có công dụng khử mùi hôi trong khoang miệng, giúp kháng khuẩn hiệu quả. Vì thế, để giữ gìn răng miệng tốt hơn bạn nên uống trà hoa nhài mỗi ngày.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong trà nụ hoa nhài có chứa hợp chất chống oxy hoá tốt cho sức khỏe gồm các polyphenol tự nhiên, epicatechin gallate, epicatechin,… Nhờ vào các chất này mà cơ thể ngăn ngừa được gốc tự do. Đồng thời, tăng cường hệ thống miễn dịch, góp phần phòng ngừa bệnh ung thư.
Nụ hoa nhài khô giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
- Nhờ chứa hợp chất polyphenol chống oxy hóa mạnh mẽ, trà nụ hoa nhài giúp ngăn ngừa các bệnh Alzheimer và Parkinson. Hoạt chất EGCG có trong trà có tác dụng điều trị viêm và ức chế các gốc tự do gây hại. Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bệnh Parkinson và Alzheimer trầm trọng hơn.
- Ngoài ra, kết quả từ 10 cuộc nghiên cứu mới nhất được thực hiện trên hơn 5.000 người cho thấy: Người thường xuyên uống trà đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson đến 20% so với người bình thường không uống trà.
- Một kết quả phân tích khác từ 25 cuộc nghiên cứu trên 52.000 người: Việc sử dụng trà có hàm lượng EGCG cao giúp giảm nguy cơ rối loạn não đến 75%, bao gồm cả bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
Trà nụ hoa nhài giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
- Các nghiên cứu đã chứng minh việc uống trà nụ hoa nhài mỗi ngày giúp cơ thể kiểm soát insulin hiệu quả hơn. Hợp chất EGCG có tác động mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
- Theo kết quả phân tích từ 20 cuộc nghiên cứu gồm có 1.340 người cho thấy: Việc uống trà xanh kết hợp với trà hoa lài làm giảm chỉ số đường huyết trong máu lúc đói nhờ tăng cường hoạt động của insulin.
Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
Một số nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Dược học Châu Âu đã kết luận: Trong trà nụ hoa lài có chứa catechin có lợi cho sức khoẻ của con người, bao gồm tăng cường chức năng hệ tiêu hoá, kích hoạt một số hợp chất chống oxy hóa, đồng thời liên kết với enzyme tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn.
Cách pha trà hoa nhài chuẩn vị
Cách pha trà nụ hoa nhài rất đơn giản, giống như hãm các loại trà khác. Tuy nhiên, cánh hoa nhài khá mỏng, do đó bạn phải tráng trà cho thât nhanh và khéo để tránh làm mất đi dược chất và hương thơm hấp dẫn. Sau đây là cách pha trà hoa nhài tươi và khô chuẩn nhất.
-
- Bước 1: Lấy một nắm vừa phải cho vào ấm trà, tráng sơ trà khoảng 20 giây bằng một ít nước sôi, lắc nhẹ. Đây gọi là bước đánh thức trà, giúp loại bỏ bụi cũng như vị chát, khiến hương vị trà kích thích hơn.
- Bước 2: Cho nước sôi khoảng 80 độ C vào ấm, đậy kín khoảng từ 5-10 phút.
- Bước 3: Châm trà ra tách rồi thưởng thức thôi, bạn có thể cho thêm mật ong, táo đỏ hoặc kỷ tử để tăng hương vị nhé.
Các lưu ý khi dùng trà hoa nhài
Nhìn chung, đây là thức uống an toàn, lành tính, hầu như ít gây ra tác dụng phụ gì cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Không tốt cho phụ nữ mang thai
- Theo một số chuyên gia y tế, trà nụ hoa lài không được khuyến khích dùng cho phụ nữ mang thai. Theo các nghiên cứu hiện đại, một số hoạt chất trong trà có thể gây co bóp tử cung ở phụ nữ đang mang thai. Điều này có khả năng kích thích quá trình chuyển dạ sớm.
- Như vậy, trong thời gian mang thai, chị em nên lựa chọn các loại trà thích hợp để sử dụng. Chẳng hạn như chè vằng giúp lợi sữa, trà lá vối giúp mát sữa, trà hoa hòe ổn định huyết áp trong thời gian thai kỳ và một số loại trà khác tốt cho cả mẹ và bé.
Gây hưng phấn vì có nhiều caffeine
- Cũng giống như những loại trà khác, trà hoa nhài có chứa nhiều caffeine và L-theanine, giúp tăng khả năng tập trung, kích thích thần kinh, giữ tỉnh táo nhưng không gây nghiện. Thật tuyệt vời nếu bạn đang bí ý tưởng mà có ngay 1 ly trà nụ hoa nhài bên cạnh.
- Tuy nhiên, chỉ nên dùng một lượng vừa đủ, caffeine dư thừa có thể gây ra một số triệu chứng như bồn chồn, mất ngủ. Nếu bạn là người thích uống trà thì hãy biết tiết chế liều lượng sao cho hợp lý nhé.
Tránh uống trà khi đói
Một số người thường có thói quen uống trà khi bụng đói, nhưng thói quen này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Không chỉ riêng trà hoa nhài, một số trà có chứa các hợp chất chống oxy hoá, có khả năng kích thích sản xuất acid trong dạ dày, gây nên tình trạng “say trà”. Do đó, uống trà lúc bụng đói sẽ khiến dạ dày cồn cào hơi khó chịu.
Một số lưu ý cần biết khi pha trà hoa nhài thơm ngon:
- Không nên ngâm trà trong nước quá lâu vì sẽ làm giảm hương vị.
- Pha bao nhiêu uống hết bấy nhiêu, tránh để trà qua đêm sẽ làm hương vị mất ngon và không tốt cho sức khỏe.
- Chú ý nhiệt độ sôi của nước, tối đa chỉ 90 độ C.
- Tráng trà sơ bằng nước sôi để rửa sạch bụi bẩn, giảm độ chát cũng như kích thích hương vị trà và màu sắc trông cũng bắt mắt hơn.
- Chỉ pha tối đa từ 2 – 3 lần nước, nếu pha nhiều lần phần tinh chất mất hết khiến hương vị trà không còn đậm màu và mất ngon.
- Lưu ý về lượng nước pha trà, nước quá nhiều sẽ làm trà bị nhạt, nhưng quá ít thì trà đặc hương vị lại không ngon, vừa đủ là tốt nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.